50 triệu số điện thoại của người dùng Facebook tại Việt Nam bị rò rỉ

0
1167

Có vẻ như sóng gió vẫn chưa chịu buông tha cho Mark Zuckerberg – Người sáng lập ra mạng xã hội Facebook nổi tiếng với số lượng người dùng cực kỳ đông đảo. Sau khi trải qua một loạt các bê bối liên quan đến việc lén thu thập thông tin của người dùng và bán lại cho các cơ quan tình báo thì mới đây, Facebook lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của người dùng tại Việt Nam khi mà vừa qua đã có thông tin về việc hơn 50 triệu số điện thoại thuộc tài khoản của người dùng bị rò rỉ ra ngoài.

Facebook đã xác nhận sự cố lộ thông tin của hơn 50 triệu người dùng tại Việt Nam

Có thể bạn đang tự nghĩ trong đầu rằng “Lộ số điện thoại thì có ảnh hưởng gì chứ?”. Ôi không đâu, việc này nghiêm trọng nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng đấy.

Việc bảo vệ số điện thoại cá nhân trong vài năm qua ngày càng trở nên quan trọng trước tình trạng tội phạm hack SIM (hay còn gọi là đổi SIM) để trục lợi gia tăng đáng ngại. Những kẻ hack SIM thường sẽ gọi điện tới nhà mạng, dùng các thông tin cá nhân đánh cắp được lừa nhà mạng, yêu cầu đổi thẻ SIM cho một số điện thoại cụ thể nào đó, chiếm quyền sử dụng số này để phục vụ các mục đích phi pháp.

Khi chiếm được số điện thoại, chúng có thể tiến hành thủ tục xác thực hai yếu tố trong các giao dịch (đặc biệt là giao dịch ngân hàng, mua bán online…), cài đặt lại mật khẩu, chiếm tài khoản mạng có liên quan tới số điện thoại đó…

Việc số điện thoại bị rò rỉ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn bạn nghĩ

Một ví dụ điển hình nhất xảy ra gần đây là việc ông Jack Dorsey, CEO của mạng xã hội Twitter, cũng đã bị tấn công chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại từ nhà mạng, sau đó hacker tung một loạt tweet có nội dung thù địch lên tài khoản của ông.

Ngoài ra, các số điện thoại bị rò rỉ cũng phải đối mặt việc trở thành nạn nhân của những cuộc gọi điện, nhắn tin quảng cáo, quấy rối, lừa đảo, tống tiền…, tình trạng đang ngày càng phổ biến hơn trong những năm qua.

Được biết, Facebook đã ra thông báo xác nhận sự cố và đang tiến hành khắc phục vụ việc trên. Hãy cùng chờ xem các diễn biến mới nhất của sự việc này trong tương lai nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here