Dù thường được xem là một bài thuốc quý giá nhưng mật ong rừng cũng không tránh khỏi có nhiều loại dược liệu, thực phẩm, dược phẩm khác không nên được kết hợp chung với mật ong, vì chúng sẽ gây hại đến sức khỏe của các bạn.

  1. Sự kết hợp giữa mật ong và cơm
    Có vẻ khá là phi lý, vì vốn dĩ cơm là một thực phẩm mát lành, vô hại mà chúng ta vẫn thường sử dụng hàng ngày. Tuy vậy, trái vối sự bổ dưỡng của mat ong rung và mát lành của cơm, sự kết hợp của 2 thực phẩm này có thể khiến bạn bị đau dạ dày.
  2. Sự kết hợp giữa mật ong với cây thì là

Nếu bạn vô tình kết hợp mật ong và thì là trong cùng một món ăn, điều này sẽ gây tổn thương cho gan, sưng gan hoặc nhẹ hơn là bị đau mắt đỏ.

  1. Sự kết hợp giữa mật ong với nước đun sôi

Chúng ta đã biết đến nhiều lợi ích khi kết hợp mật ong rừng với nước ấm. Tuy nhiên, đối với nước đun sôi thì không hề tốt như vậy. Với hàm lượng enzyme, vitamin tự nhiên cùng nguồn khoáng chất phong phú, việc hòa lẫn mật ong với nước sôi sẽ làm phá vỡ thành phần dinh dưỡng vốn có của mật ong, đồng thời, là mất màu sắc và mùi vị tự nhiên vốn có. Do đó, nếu pha nước nóng với mật ong thì nhiệt độ nước tốt nhất là 35 độ C.

Không sử dụng mật ong rừng chung với những sản phẩm này

  1. Sự kết hợp giữa mật ong với hành tây

Axit hữu cơ và enzyme có trong mật ong rừng sẽ gặp phải axit amin chứa lưu huỳnh có trong hành tây khi ta kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau, hậu quả của việc này là làm nảy sinh phản ứng hóa học có hại cho cơ thể, hoặc gây sản sinh chất có độc, gây kích thích dạ dày dẫn đến tiêu chảy.

  1. Sự kết hợp giữa mật ong với đậu phụ

Bạn sẽ bị tiêu chảy nếu kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau, dù rằng cả 2 loại thực phẩm này đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Hơn thế nữa, phản ứng hóa học có hại cho sức khỏe sẽ được sản sinh khi khoáng chất, các protein thực vật và các axit hữu có có trong đậu phụ kết hợp với enzyme trong dạ dày.

  1. Sự kết hợp giữa mật ong rừng với cá chép

Bạn có thể sẽ bị trúng độc nếu vô tình kết hợp 2 thực phẩm này với nhau. Nếu gặp phải trường hợp bị trúng độc, hãy dùng ngay cam thảo và đậu đen để giải độc.

  1. Sự kết hợp giữa mật ong không với lá hẹ

Ông bà ta thường tương truyền một bài thuốc trị ho cho trẻ nhỏ đó là trộn mật ong rừng và hẹ rồi hấp lên lấy nước uống. Nhưng thực tế điều đó hoàn toàn sai, vì hệ tiêu hóa của trẻ em thường không ổn định nên khi kết hợp mật ong với thực phẩm chứa nhiều Vitamin C như hẹ, trẻ sẽ dễ bị tiêu chảy.

Một số điều cần cân nhắc khi sử dụng mật ong

– Khi bề mặt mật ong có xuất hiện các hạt bọt khí thì mật ong đó không nên để lâu tiếp nữa.
– Không nên dùng mật ong để điều trị các trường hợp bị ỉa chảy hoặc đầy bụng.
– Tuy mật ong là một chất dinh dưỡng tốt nhưng không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi dùng mật ong. Là một thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công và sinh sôi nảy nở thải ra chất độc trực tiếp, nên mật ong thường được dùng cho người lớn hơn là trẻ nhỏ, vì người lớn có sức đề kháng tốt hơn nên rất ít khi bị phát bệnh. Một số nghiên cứu khoa học đã đưa ra kết quả, lượng độc tốt do hai nghìn trực khuẩn sinh ra trong mật ong có thể khiến 1 đứa trẻ 7kg phải chết.
– Mật ong có chứa một lượng đường tự nhiên khá  lớn nên có đặc tính hút nước. Trong quá trình bảo quản, nếu xảy ra sơ xuất thì lượng nước trong mat ong rung sẽ tăng lên, khi lượng nước vượt quá 20% sẽ tạo điều kiện tốt cho nấm men phát triển nhanh, đồng thời phân giải các thành phần dinh dưỡng khiến cho mật ong bị biến chất. Hiện tượng xuất hiện bọt khí chính là hiện tượng của sự biến chất mật ong.
– Trong mật ong có chứa axit hữu cơ và đường khá nhiều, dưới tác dụng của men, một phần axit hữu cơ sẽ bị biến chất thành acid atylenic. Chất hữu cơ này sẽ trực tiếp ăn mòn kim loại ngoài và làm tăng lượng kim loại bên trong mật ong, khiến mật ong bị mất chất. Khi mật ong bị biến chất thì các thành phần dinh dưỡng trong đó sẽ bị phá hoại, người ăn phải sẽ dễ bị trúng độc và có các hiện tượng lợm giọng, nôn mửa.