Mật ong góp mặt trong tủ thuốc của nhiều gia đình, tuy nhiên có lẽ chúng ta chưa biết rằng trong mật ong có chứa đến 18 loại axit amin cùng với hơn 60 chất vô cơ cũng như hữu cơ vô cùng cần thiết cho cơ thể. Mật ong tốt là thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng mật ong, nhất là 3 nhóm người dưới đây:

Nhóm 1 – Trẻ em dưới một tuổi

Bời vì mật ong chưa rất nhiều chất dinh dưỡng, do đó, đã có không ít các bà mẹ trẻ đã thêm mat ong rung vào khẩu phần ăn (thức ăn) của trẻ nhằm giúp trẻ có thể điều tiết khẩu vị cũng như làm tăng giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một việc làm đã bị các chuyên gia về sức khỏe cảnh báo nhiều lần. “Tuyệt đối không nên cho trẻ dưới một tuổi ăn mật ong” bởi vì mật ong rất dễ bị nhiễm Botox trong quá trình ủ cũng như quá trình vận chuyển.

Botox có khả năng sinh tồn của bào tử rất mạnh, kể cả sau khi nấu chín đến 100 độ C thì bào tử Botox vẫn có thể sống sót. Nguy hiểm hơn, ngay từ giai đoạn đầu lúc mang phần hoa và mật về tổ, thì cả ong lẫn tổ ong đều có thể đã bị nhiễm Botox.

Đối tượng không nên sử dụng mật ong rừng

Bên cạnh đó, các bác sĩ đã chỉ ra rằng, trẻ em dưới 1 tuổi, nhất là các em dưới 6 tháng tuổi thì chức năng dạ dày cũng như ruột của bé còn yếu, chức năng giải độc của gan cũng rất kém, do đó với điều kiện môi trường như vậy, botox cực kì dễ sinh sôi và tạo ra lượng lớn độc tố trong ruột, dẫn đến việc bé nhà bị trúng độc.

Thông thường sau khi bé ăn mật ong, có thể bạn sẽ thấy xuất hiện một số triệu chứng bị trúng độc như táo bón, mệt mỏi, chán ăn. Tuy là xác suất bị nhiễm botox của trẻ rất thấp, nhưng để đề phòng các mối nguy hại cho trẻ nhỏ thì các bác sĩ vẫn luôn khuyến cáo như trên.
Nhóm 2 – Người bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường là nhóm người không nên sử dụng thực phẩm có chứa nhiều đường. Nhưng theo nghiên cứu, cứ trong 100g carbohydrate mật ong thì có khoảng 35g glucose, 40g fructose, 2g sucrose và 1g dextrin. Cả Glucose và fructose đều là đường đơn, do đó, khi bệnh nhâu tiểu đường sử dụng mật ong thì chúng sẽ không tiêu hóa mà lại hấp thụ trực tiếp vào máu và dẫn đến tình trạng “đường huyết trong máu tăng cao”.

 

Nhóm 3 – Người đang uống thuốc cảm

Trong phần lớn thuốc cảm đều có chứa acetaminophen, hoạt chất này có tác dụng giúp hạ sốt, giảm đau. Tuy nhiên, nếu chất này gặp phải mật ong, nó sẽ tạo thành một hợp chất khác gây ảnh hưởng đến tốc độ hấp thụ thuốc, đồng thời làm giảm tác dụng của thuốc. Hãy nhớ rằng, mật ong có tác dụng nhuận phổi, trị ho rất tốt kể cả ho khan hay ho đàm, nhưng tuyệt đối không nên sử dụng mật ong kèm thuốc hạ sốt hoặc thuốc cảm.