Gợi ý những thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

0
1694

Bệnh tiểu đường đang được xem là căn bệnh của thời hiện đại và mức độ ảnh hưởng là không thể xem nhẹ. Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể hạn chế những biến chứng khi có phương pháp điều trị và chế độ ăn uống hợp lý.

1. Chất xơ

Các loại rau xanh và trái cây luôn chứa nhiều chất xơ, các vitamin và các khoáng chất tự nhiên. Đồng thời chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch Các loại rau củ như củ cải, cải xoăn, bông cải xanh,.. là những loại rau lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.

Các loại trái cây có hàm lượng đường ít như: bưởi, cam, táo, .. là những trái cây chứa nhiều vitamin tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, tuy trái cây có một lượng đường nhất định, nhưng đây là loại đường chậm, phải trải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể. Điều này giúp cho lượng đường huyết trong máu không có cao hoặc quá thấp. Đồng thời, trái cây còn cung cấp cho cơ thể các chất xơ ích và khoáng chất giúp kiểm soát đường trong máu.

  1. Chất béo

Người đái tháo đường nên ăn chất đạm với lượng chiếm khoảng 20 – 25 % tổng năng lượng hàng ngày . 1g chất béo cung cấp đến 9kcal. Chất béo vẫn là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng, giúp hấp thu vitamin và là cơ chất trong tổng hợp các hormone nội tiết. Với người đái tháo đường chất béo không bão hòa tốt hơn chất béo bão hòa.

Các thực phẩm cung cấp chất béo tốt là: Dầu ô liu, đậu nành, hướng dương, các loại cá béo, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, trái bơ,… Các loại chất béo có trong thức ăn nhanh, thịt đỏ, mỡ động vật, bơ… không tốt cho cơ thể.

  1. Tinh bột

Thực phẩm nhóm này chủ yếu cung cấp năng lượng (giàu các chất đường bột), không có hoặc có rất ít vitamin C, A, D và chất béo. Nên ăn vừa đủ gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, khoai lang,… theo nhu cầu năng lượng của cơ thể. Hạn chế khoai tây, miến dong, bánh mỳ, bánh ngọt,… vì dễ làm tăng đường huyết.

  1. Chất đạm

Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ… được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.

5. Uống thảo mộc và những đồ uống khác

Việc tuân thủ chế độ ăn nghiệm ngặt khiến cho bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường trở nên rất chán, họ phải tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để có thể duy trì đường huyết. Vì thức ăn quá chán nên bạn nên nêm nếm thêm các loại gia vị thảo mộc trong khi chế biến. Một vài loại thảo mộc có thể liệt kê: quế, chanh, tỏi, ớt,  gừng, rau thơm sẽ giúp cho bữa ăn thêm phần ngon miệng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here