Các biến chứng nguy hiểm khi tiêu thụ quá nhiều muối

0
605

Muối là một trong những gia vị nấu ăn không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp nào của các bà nội trợ, ngoài tác dụng nêm hương vị cho các loại thực phẩm, muối còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải cứ nhiều là tốt. Nếu như hàm lượng muối mà bạn tiêu thụ mỗi ngày vượt quá mức từ 5-6gram thì sẽ dẫn đến rất nhiều những nguy cơ và biến chứng có hại cho sức khỏe.

Nguy cơ suy thận

Không chỉ gia tăng gánh nặng cho thận và việc giữ nước, muối còn có thể gây ra các tình trạng suy yếu các mạch máu trong thận. Và việc bạn sử dụng muối quá mức cho phép trong một thời gian dài đồng nghĩ với việc nguy cơ suy và sỏi thận của bạn sẽ cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

Tăng huyết áp

Cơ thể cần nước để hoà tan muối. Do đó thừa muối sẽ khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn. Điều này ảnh hưởng tới thể tích máu và nếu kéo dài sẽ gây ra tình trạng tăng huyết áp.

Muối – Kẻ thù không đội trời chung với thận

Thừa dịch trong cơ thể

Số lượng nát-ri trong cơ thể xác định mức độ của chất dịch lỏng trong cơ thể chúng ta. Nếu ăn quá nhiều muối, thận sẽ gặp khó khăn khi loại bỏ muối thừa và cơ thể bạn sẽ giữ lại các chất dịch lỏng, đôi khi tập trung xung quanh trái tim. Do vậy, nên giảm lượng muối trong điều trị phù nề

Loãng xương

Dư thừa muối ngăn cản sự hấp thu can-xi trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến loãng xương và các vấn đề liên quan đến nó

Loãng xương – Một trong những biến chứng nguy hiểm do việc thừa muối

Một vài mối liên kết giữa việc ăn thừa muối với một số biến chứng nguy hiểm khác

Ăn thừa muối là cơ thể cũng tìm cách tăng đào thải natri qua nước tiểu, dẫn tới mất kali, canxi và nhiều khoáng chất khác, từ đó có thể  gây loãng xương, sỏi thận và các rối loạn khác do mất các khoáng chất. Thừa muối sẽ làm cho quá trình đào thải canxi tăng lên, khiến xương yếu đi và cũng gây ra bệnh loãng xương, nhất là đối với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh.

Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori. Người ăn quá mặn sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh về dạ dày cao hơn người ăn uống bình thường. Còn với những ai đã từng bị loét dạ dày, hàm lượng muối cao sẽ làm tăng độc tính của vi khuẩn H.pylori càng gây loét dạ dày và tá tràng. Nguy cơ này càng cao nếu bạn có thói quen ăn mặn kết hợp với chua cay. Với người bị các chứng viêm, loét dạ dày, trong thực đơn hàng ngày nên dùng ít muối.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here